Thứ Năm, 20 tháng 10, 2016

Mâm cơm 100k cho cả nhà

menu cơm nhà gồm các món: rau cải luộc, nộm dưa chuột, chả bò lá lốt và bống kho tương. với thời kì khoảng 1 tiếng trong bếp, bạn  thể hoàn thành mâm cơm tròn vị cho gia đình.

Rau cải luộc
Dự chi: 5.000 đồng
nguyên liệu
+ Rau cải: một mớ
+ Gừng: một nhánh
+ Muối: 1 nhúm nhỏ
cách làm cho
- Rau cải nhặt bỏ lá già, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Gừng cạo vỏ, đập dập
- Đun sôi nồi nước, thả rau cải vào, đồng thời thả gừng đập dập.
- Cải chín, vớt rau ra đĩa. Thả nhúm muối nhỏ vào nồi nước canh.

Nộm dưa chuột
Dự chi: 10.000 đồng
Nguyên liệu:
+ Dưa chuột: 3 quả
một ít câu kỳ tử
+ Bột ớt: 1 thìa cà phê
+ Tỏi: 2 nhánh
+ Giấm, xì dầu (tùy theo)
cách thức làm:
- Dưa chuột rửa sạch.
tiêu dùng dao nạo dưa chuột thành những lát mỏng
- Đổ dưa chuột vào bát, ướp mang 2g muối cho dưa chuột mềm ra.
- Chuẩn bị bột ớt, tỏi băm nhỏ.
- Pha 3 thìa xì dầu sở hữu hai thìa giấm.
- Đổ tỏi và bột ớt vào nước xì dầu.
- Đặt chảo lên bếp, đổ 2 thìa dầu vào đun sôi lên.
- Đổ hẩu lốn nước xì dầu vào chảo đảo khoảng 1-2 phút.
- Cuộn tròn dưa chuột lại thành ống, xếp thành hình hoa như hình.
trong khoảng từ rưới hổ lốn nước xì dầu, bột ớt, tỏi giấm lên dưa chuột. Rắc câu kỳ tử lên trên cho đẹp mắt.

Chả bò lá lốt nướng
Dự chi: 55.000 đồng
vật liệu
giết mổ bò xay: 200 g
+ Sả: hai củ
+ Hành khô: hai củ
+ Tỏi: một nhánh
+ 3/4 thìa muối
+ 1/2 thìa nước mắm
một thìa tuyến đường
một thìa dầu ăn
một thìa nước
+ 1/2 thìa bột ngô (bột năng hoặc bột sắn)
một thìa dầu ăn
+ Lá lốt
cách thức khiến
- Giã sả, hành khô, tỏi cho nhuyễn. nếu ko sở hữu cối chày, bạn với thể băm nhỏ cũng được.
- Đem sả, hành khô, tỏi trộn sở hữu giết mổ bò đã xay. Thêm muối, nước mắm, đường, hạt tiêu, dầu ăn, bột ngô, nước vào trộn đều.
- Lá lốt rửa sạch, để ráo nước. Cho giết thịt bò vào giữa lá, gấp 2 bên lá lại cho kín.
- Lấy một chiếc que xiên một lỗ nhỏ, sau Đó gắn cuống lá vào cho chắc.
- Trước khi nướng, phết một lớp dầu ăn lên từng miếng chả.
- Nướng ở lò đã khiến hot sẵn ở nhiệt độ 190°C trong 5-10 phút.
ví như ko với lò nướng, bạn với thể cho chả vào chảo cừu cũng được, tuy nhiên sẽ không ngon bằng.
Chả bò lá lốt nướng chấm kèm nước mắm tỏi ớt, ăn cộng bún sẽ rất hợp.

Cá bống kho tương
Dự chi: 30.000 đồng
Nguyên liệu:
- Cá bống: 200g
- Tương bần: 150ml
- Khế chua: một quả
- Gừng, riềng, hành hoa, ớt tươi
- Nước mắm, gia vị, trục đường, dầu ăn, muối hạt.
phương pháp làm:
- Sơ chế sạch gừng, riềng cắt lát mỏng. Khế chua rửa sạch cắt bỏ diềm cánh, cắt miếng vừa. Chuẩn bị sẵn một nồi đất hoặc sứ, cho khế chua lót xuống dưới cộng rồi cho gừng, riềng cắt lát lên trên, để riêng sang 1 bên. Bớt lại vài miếng khế chua và gừng, riềng để cho lên trên nồi cá kho sau này.
- Cá bống tìm về sơ chế sạch, bóp  chút muối để khử bớt mùi tanh, rửa sạch để thật ráo nước. Cho chảo lên bếp mang chút dầu ăn, cho cá bống vào chiên sơ để cá săn giết thịt rồi xếp đầy đủ cá vào nồi sứ đã chuẩn bị sẵn ở trên.
- Cho nốt chỗ khế chua và gừng riềng còn bớt lại vào nồi cá, thêm tương bần và 1 thìa canh nước mắm vào đun sôi. khi này Anh chị em cho thêm một thìa canh tuyến đường vào nồi kho cá và nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình. Lưu ý cá kho phải tương đối đằm thắm một tí mới ngon. Đặt nồi kho cá trên bếp đun nhỏ lửa để cá chín và cạn dần nước.
- Chuẩn bị sẵn hành hoa thái nhỏ và ớt cắt lát. Anh chị kho cho tới lúc cá ngấm, nước cá kho cạn khá sánh vào, cá lên màu vàng nâu đẹp mắt thì cho ớt cắt lát và hành hoa vào.
- Cá bống kho tương ngon là khi cá còn nguyên con, giết ngọt mà chắc nhưng xương cá thì lại nhừ mềm bên trong. Cá ngấm các chiếc gia vị ăn thơm ngon nổi vị tương và đặm đà ngon miệng.
Gợi ý thực đơn 100.000 hấp dẫn cho nhà có 4 người