Cà tím bung quyến rũ cho ngày đông
Cà tím bung là một món ăn giản dị nhưng lại ngon miệng hết sức. Chính vì vậy mà nó đã trở nên món canh quen thuộc của mỗi gia đình và được phần lớn người đam mê. Dưới đây là phương pháp làm cho món cà tím bung ấm hot để xua tan loại lạnh của mùa đông.
Nguyên liệu:
+ Cà tím: 3 quả lớn
+ giết ba chỉ: 200gr
+ Đậu phụ non: 1 loại (hoặc 2 bìa đậu phụ)
+ Cà chua: 2 quả nhỏ
+ Mẻ, bột nghệ, hành khô, tỏi
+ Hành hoa, tía tô, lá lốt
+ Gia vị, hạt nêm, nước mắm
cách làm:
+ Bước một: giết mổ ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng. Ướp giết thịt mang một chút gia vị, hạt nêm, hành và tỏi băm nhỏ.
Bước hai: Cà tím rửa sạch bổ múi cau, ngâm vào bát nước muối loãng cho ra nhựa và khỏi thâm.
Bước 3: Đậu phụ non thái miếng vừa ăn (không rán đậu vì đậu sẽ bị quắt lại và dai). ví như sử dụng đậu phụ thường thì đem cừu vàng nhẹ những mặt.
- Bước 4: Hành, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch bổ múi cau. tử tô, lá lốt và hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
- Bước 5: Phi thơm hành và tỏi băm nhỏ, cho thịt vào xào săn cùng 1 chút nước mắm cho thơm. Cho tiếp cà tím, 1 thìa cà phê bột nghệ và 1 chút gia vị vào xào cùng từ 2 phút.
- Bước 6: Đổ lượng nước xâm xấp mặt cà (hoặc rộng rãi hơn nếu nhà ăn phổ quát canh). Đun cho tới lúc cà tím chín thì cho đậu phụ non (hoặc đậu phụ đã rán vàng) và cà chua vào.
Bước 7: Tiếp đến cho trong khoảng từ mẻ vào sao cho đạt được độ chua vừa miệng thì dừng (mẻ đem lọc qua rây lấy nước). Đun sôi thêm khoảng một phút rồi rắc hành hoa, tía tô và lá lốt đã thái nhỏ vào. Nêm thêm chút hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Cà tím bung là sự hài hòa lý tưởng giữa cà tím bung mềm, thịt ba chỉ béo ngậy, đậu phụ non mềm mượt, vị chua dìu dịu của mẻ, vị thắm thiết của gia vị và hương thơm thoang thoảng của tía tô, lá lốt. toàn bộ đã hòa quyện vào nhau làm món ăn phát triển thành thơm ngon và quyến rũ.
Chúc Anh chị ngon mồm mang món cà tím bung.